Thạch cao Thạch cao Thạch cao
Thạch cao | KD Thạch cao | HD3-QT018 Thạch cao | HD6-TPCL Thạch cao | HD-TR009 Thạch cao | HD4-QT042 Thạch cao | HD8-PK185 Thạch cao | HD1-CT028 Thạch cao | HD9-V-093A Thạch cao | HD-CTR638A Thạch cao | HD-LD041 Thạch cao | HD15

Sách cơ khí nhưng trị được bệnh “thừa thầy thiếu thợ”

SGTT.VN - Vừa qua có một sự kiện đáng chú ý trong ngành đào tạo kỹ thuật viên chất lượng cao: nhóm tủ sách Nhất nghệ tinh của uỷ ban Tương trợ của Việt kiều Đức, quỹ Saigon Times và nhà xuất bản Trẻ đã phối hợp xuất bản quyển Chuyên ngành cơ khí. Với cuốn sách này, như cựu giám đốc Vinappro Lê Tùng Hiếu, người từng học ở Đức nhận xét, một thợ cơ khí ngồi ở đồng bằng sông Cửu Long có thể mở cửa hàng cơ khí, và biết kinh doanh thế nào. Nhưng giá trị cuốn sách không dừng lại ở đó.

 

Đóng góp nội địa hoá của Việt Nam trong ngành ôtô đến nay mới chiếm hơn 10% giá trị chiếc xe. Ảnh: Cao Thắng

Có thợ giỏi mới xây được cường quốc

Đây là bản dịch tiếng Việt quyển sách của nhà xuất bản Europa Lehrmittel – CHLB Đức do một tập thể 20 anh em Việt kiều Đức thực hiện dưới sự chủ trì của uỷ ban Tương trợ. Chuyên ngành cơ khí đã được dịch ra 20 thứ tiếng, tiếng Việt là lần đầu. Sách này đã tồn tại từ gần 60 năm tại Đức sau thế chiến, luôn luôn được cập nhật theo sự phát triển của ngành cơ khí.

Các bạn Việt kiều Đức dự định sẽ cho ra mười đầu sách về mười ngành nghề, trong đó có điện, chất dẻo, ôtô… Nếu xuất bản xong loạt này, Việt Nam sẽ có khoảng năm sáu ngàn trang sách dạy nghề theo đúng tiêu chuẩn quốc tế, góp phần cho các cơ sở đào tạo nghề Việt Nam có giáo trình, tư liệu hiện đại nhất, đúng chuẩn quốc tế trong việc đào tạo nghề chất lượng cao, giúp các sinh viên, thợ thủ công có điều kiện nâng cấp tay nghề.

Đức, quốc gia xuất khẩu hàng đầu hàng công nghiệp chất lượng cao, là nước nổi tiếng về đào tạo nghề, và càng nổi tiếng về cơ khí chính xác. Nước Đức không chỉ là nước của các “nhà thơ và tư tưởng” mà còn của các nhà thợ thủ công, kỹ sư tài giỏi, sáng tạo. Nếu James Watt phát minh ra máy hơi nước ở Anh tạo động lực cho cuộc cách mạng công nghệ thế kỷ 18, 19 thì Otto, Benz, Daimler và Maybach của Đức đã tạo ra máy nổ bốn thì và ôtô làm động lực cho cuộc cách mạng công nghiệp thế kỷ 20. Nếu cần phải học đào tạo nghề thì Đức là tấm gương tốt nhất. Nhưng vì sao mà học nghề mô phỏng theo một quốc gia tiên tiến như thế đến hôm nay vẫn không được thực hiện?

Không có một lực lượng thợ thủ công tay nghề cao, đất nước không thể tiến hành công nghiệp hoá, không thể có phồn vinh, tăng trưởng kinh tế bền vững. Ai đã làm cuộc cách mạng công nghệ thế kỷ 18 ở Anh? Các thợ thủ công. Ai đã làm cuộc cách mạng công nghiệp Đức đầu thế kỷ 19? Thợ thủ công. Ai xây những nhà thờ sừng sững vĩ đại thời trung cổ châu Âu? Thợ thủ công. Ai đóng những đội thuyền của phương Tây cho các cuộc chinh phục thế giới? Thợ thủ công.

“Lịch sử của văn minh, trong một ý nghĩa, là lịch sử của kỹ thuật – của cuộc chiến đấu lâu dài và gian nan để biến các sức mạnh của hoạt động thiên nhiên thành cái tốt, hữu ích của con người” (L. Sprague de Camp) – đó là nền tảng triết lý của cuộc công nghiệp hoá vĩ đại châu Âu, Bắc Mỹ và cả Nhật Bản thời Minh Trị. Không phải ngẫu nhiên mà bộ Bách khoa toàn thư của Diderot và D’Alembert là công trình khai sáng lớn ở Pháp thế kỷ 18. Việt Nam cần một loại bách khoa toàn thư kỹ thuật như thế, hữu dụng và thiết thực cho cuộc xây dựng đất nước, để giúp người dân tiếp cận và đưa kỹ thuật, công nghiệp vào đời sống, tạo nên của cải và tiện nghi.

Càng chạy theo hư danh, càng tụt hậu

 

Hiện nay công nghệ phụ trợ Việt Nam cho kỹ nghệ rất kém phát triển. Đầu tư nước ngoài đang mở ra cơ hội rất lớn để các nhà doanh nghiệp Việt Nam vươn lên sản xuất công nghiệp có giá trị cao. Nhưng thực tế ngược lại. Đóng góp nội địa hoá của Việt Nam trong ngành ôtô đến nay mới chiếm hơn 10% giá trị chiếc xe, với những sản phẩm “low tech”. Các công ty nước ngoài rất than phiền về trình độ kỹ thuật của công nhân Việt Nam. Năng suất lao động của Việt Nam chỉ bằng 1/5 của Malaysia, bằng 2/5 của Thái Lan, 1/15 của Singapore, 1/11 của Nhật Bản và 1/10 của Hàn Quốc.

Việt Nam đã thiếu cơ sở vật chất – kỹ thuật cho xã hội tự bao đời nên dễ bị tổn thương, và bất ổn. Chính cơ sở hạ tầng vật chất đã kết tinh thành cơ sở thượng tầng ý thức (Mác). Hạ tầng nào, ý thức đó. Cho nên thay đổi hạ tầng vật chất – kỹ thuật lạc hậu muôn đời là mệnh lệnh của thời đại. Muốn thế, phải có một đội ngũ thợ thủ công hiện đại trong tất cả ngành nghề, có trình độ theo kịp thế giới. Muốn thế, phải có giáo trình kỹ thuật tốt, trường lớp tốt, thiết bị thực tập tốt, thầy giáo tốt và chính sách tốt.

Người ta nói đến con số hai vạn tiến sĩ, nhưng không nói đất nước cần bao nhiêu thợ thủ công, kỹ thuật viên, kỹ sư cho cuộc công nghiệp hoá, và kế hoạch đào tạo cụ thể ra sao. Xã hội Việt Nam vẫn chưa trọng lao động tay chân có kỹ thuật, tổ chức, mà vẫn còn trọng vọng hư danh, bằng cấp. Chăm lo đào tạo những thợ chuyên nghiệp, kỹ sư hiện đại, xem trọng vai trò của họ, có những chính sách lương bổng xứng đáng, đó là mệnh lệnh bức thiết hiện nay. Không phải những canh bạc chứng khoán, vàng, hay địa ốc (vốn gây tổn hại cho đất nước, phục vụ một thiểu số), mà chính nền tảng kỹ thuật mới tạo ra sự phồn vinh đích thực cho quốc gia. Nước Đức, hay Nhật, điêu tàn sau thế chiến thứ hai, đã đứng dậy và nhanh chóng trở thành cường quốc kinh tế không phải nhờ những canh bạc đỏ đen, mà nhờ vào nguồn nhân lực công nghiệp của xã hội. Chừng nào Việt Nam tỉnh ra để hiểu điều cơ bản đó của cuộc sống?

Nguyễn Xuân Xanh
NGUỒN: http://sgtt.vn/Khoa-giao/177615/Sach-co-khi-nhung-tri-duoc-benh-“thua-thay-thieu-tho”.html

Các bài viết khác

Gọi ngay: 0913805771